Hệ thống hỗ trợ cảnh báo mưa lũ và dông sét

Đăng ngày: 03-10-2023 | Lượt xem: 1939
Chiều ngày 3/10, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và các đối tác nhấn nút ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo mưa lũ và dông sét.

Đây là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc của và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng KTTV nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc. Người dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực; Từ hình ảnh phân tích, chúng ta thấy khu vực nào đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ như thế nào; Khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới như thế nào.

Ngoài ra, Hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Cũng nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng thủy văn và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã ký kết hợp tác về nâng cao chất lượng cảnh báo, dự báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay; thiết lập cơ chế liên lạc và hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp thiên tai nguy hiểm hoặc thảm họa liên quan đến khí tượng…

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: