Liên tục cập nhật thông tin diễn biến mới nhất về cơn bão số 3

Đăng ngày: 02-08-2019 | Lượt xem: 178
Sáng ngày 2/8/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) tiếp tục tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác dự báo bão số 3. Thứ trưởng Lê Công Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV; các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV: ông Lê Hồng Phong và ông Hoàng Đức Cường; đại diện các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Viện Khoa học KTTV&BĐKH, Viện Địa chất & Khoáng sản, Viện Khoa học Tài nguyên nước cùng các đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV. Cuộc họp còn có sự tham dự của các Đài KTTV khu vực : Đồng bằng Bắc Bộ, Đông Bắc, Việt Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Đài KTTV các tỉnh: Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn ở các đầu cầu trực tuyến.

Tại cuộc họp, đại diện các phòng chuyên môn của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các chuyên gia đã có những báo cáo, phân tích về hướng di chuyển, đường đi, cường độ, vùng tác động, các khu vực chịu ảnh hưởng lớn… của bão số 3. Các báo cáo đều thống nhất các thông tin: Trong 3 giờ vừa qua bão số 3 hầu như ít di chuyển. Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.   

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu tại cuộc họp

Hồi 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 19 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km, khoảng tối và đêm nay (02/8) đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Về gió mạnh trên đất liền, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng từ sáng nay (02/8) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ trưa nay có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10. Từ chiều tối nay ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia phát biểu tại cuộc họp

Phân tích về diễn biến mưa, các chuyên gia dự báo, từ nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Riêng khu vực Hà Nội có mưa, mưa vừa; từ chiều và đêm nay (02/8) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm), từ chiều tối nay có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Cũng tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường đã yêu cầu các đơn vị liên tục theo dõi và cập nhật những thay đổi nhỏ nhất của cơn bão từ hướng di chuyển, quỹ đạo của bão và đặc biệt là trọng điểm các khu vực mưa. Các đơn vị chuyên môn của Tổng cục và các Đài KTTV khu vực, tỉnh tập trung cao độ dự báo bão số 3, lưu ý các hiện tượng kèm theo bão: dông lốc, gió giật để đưa ra những cảnh báo, dự báo kịp thời.  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổng cục KTTV tiếp tục phát huy không khí làm việc, các buổi thảo luận dự báo tập trung vào thảo luận những vẫn đề trọng tâm, tránh việc cứ lặp lại những nội dung chuyên môn mà bỏ qua các dấu hiệu nhỏ của sự thay đổi. Thứ trưởng cũng đề nghị qua hệ thống các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh truyền tải các nội dung mà chúng ta vừa trao đổi đến các Ban Chỉ huy PCTT các cấp. Truyền thông của Bộ cũng cần cho thấy sự thay đổi và bám sát sự thay đổi trong diễn biến của cơn bão số 3.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của rủi ro thiên tai, Thứ trưởng cho rằng, ngành KTTV có đầu mối ở khắp mọi nơi, chúng ta có liên hệ với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, đến cấp huyện... Cho nên, ngoài thông tin KTTV cần đặc biệt quan tâm đến rủi ro thiên tai ở cấp địa phương. Ông cũng đề nghị Tổng cục KTTV trong quá trình xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai cần nghiên cứu kỹ và triển khai ngay các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; có như vậy mới sát thực tế và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai cho nhân dân.

Khẳng định việc chia sẻ dữ liệu rộng rãi và sử dụng đúng cách là một cách để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Thứ trưởng đề nghị cần thay đổi tư duy về mặt sử dụng số liệu cho các đơn vị Bộ ngành ở trung ương và địa phương.

Toàn cảnh cuộc họp

Bài và ảnh: Bùi Dịu

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: