Tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến của bão số 8

Đăng ngày: 13-10-2021 | Lượt xem: 1035
Chiều ngày 13/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tiếp tục tổ chức cuộc họp thảo luận trực tuyến các diễn biến mới nhất của cơn bão số 8. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban Chỉ huy PCTT Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự và chỉ đạo cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo Tổng cục KTTV: Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái, các Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Phong, Hoàng Đức Cường, La Đức Dũng, Đặng Thanh Mai; đại diện các đơn vị trong Ban chỉ huy PCTT của Bộ Tài nguyên và Môi trường; các Đài KTTV khu vực có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão và các chuyên gia tại các điểm cầu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Báo cáo từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia: Hồi 16 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Thanh Hóa khoảng 500km, cách Nghệ An khoảng 510km, cách Hà Tĩnh khoảng 440km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão.

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia báo cáo tại cuộc họp

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng tiếp tục suy yếu dần về cường độ. Đến 04 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách Thanh Hóa khoảng 190km, cách Nghệ An khoảng 200km, cách Hà Tĩnh khoảng 130km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ nay (13/10) đến ngày 14/10, ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, nước dâng do bão vùng ven bờ: Ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) trong đêm nay (13/10) còn có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động rất mạnh.
Ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,3-0,5m, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại các khu vực trũng, thấp vào sáng ngày 14/10. 
Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

Từ nay (13/10) đến ngày 15/10, ở khu vực Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; Từ nay (13/10) đến đêm 15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Khu vực Hà Nội: Từ nay (13/10) đến ngày 15/10 có mưa vừa, mưa to.

Đặc biệt lưu ý: Từ ngày 16/10 đến ngày 19/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Phát biểu tại cuộc họp Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái lưu ý: Trong thời gian tới Trung tâm Dự báo tăng cường trao đổi, thảo luận trực tiếp thường xuyên hơn với các chuyên gia để khi có bất cứ điểm nào bất thường thì chúng ta sẽ có những điều chỉnh kịp thời. Ông cũng nhấn mạnh trong bản tin bão đã đề cập đến vùng thấp xuất hiện trên Biển Đông kết hợp với không khí lạnh, đây là hình thế hết sức nguy hiểm sau bão, đề nghị các tỉnh đặc biệt lưu ý, quan tâm và theo sát để có những chỉ đạo kịp thời. Đối với công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: ông mong muốn thời gian tới Viện Đại chất khoáng sản phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đưa ra cảnh báo sát thực tế hơn, kết hợp cùng với công cụ WMO cập nhật tính năng sạt lở đất để tăng cường tính năng số liệu hiện có.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực trong công tác dự báo, theo dõi sát, tập trung đưa ra các dự báo kịp thời của Trung tâm trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị Trung tâm tiếp tục theo dõi sát những diễn biến của cơn bão số 8 đặc biệt là sau khi đi qua đảo Hải Nam. Tăng cường trao đổi với quốc tế để tận dụng mọi nguồn số liệu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các mô hình đang có cũng như cộng dồn lượng mưa để đưa ra cảnh báo, dự báo. Ông cũng lưu ý thêm, theo báo cáo tại các cuộc họp PCTT thì hiện nay các công trình xây dựng còn đang dở dang rất nhiều nên cần hết sức quan tâm để đưa ra những cảnh báo thêm đặc biệt lán trại của công nhân. Thứ trưởng mong rằng các dự báo viên luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy chuyên môn, nghiệp vụ dự báo tốt, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Toàn cảnh cuộc họp

Bùi Dịu

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: