Bão Iota giảm cấp thành bão nhiệt đới sau khi đổ bộ Nicaragua

Đăng ngày: 18-11-2020 | Lượt xem: 340
Ngày 17/11, bão Iota đã giảm cấp thành bão nhiệt đới khi tiếp tục hoành hành tại bờ biển khu vực Trung Mỹ, chỉ hai tuần sau khi bão Eta tàn phá nhiều nơi tại khu vực này.

Người dân sơ tán tránh bão Iota tại Bilwi, Puerto Cabezas, Nicaragua, ngày 15/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đến 12h00 ngày 17/11 (theo giờ địa phương), bão Iota đã giảm xuống cấp 4 và đang suy yếu dần, với sức gió ở mức 105km/h. Trung tâm Bão nhiệt đới quốc gia Mỹ (HNC) dự báo Iota sẽ nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào sâu trong đất liền và bão sẽ tan vào sáng 18/11.

Trước đó, Iota đã trở thành trận bão duy nhất ở Đại Tây Dương trong năm nay mạnh tới mức 5, mức cao nhất trên thang bậc của Saffir-Simpson, ngay trước khi đổ bộ lên đất liền ở Nicaragua tối 16/11, với mức gió mạnh nhất lên tới 260km/h. Theo nhà cung cấp điện Telcor, toàn bộ khu vực đã không có điện và dịch vụ thông tin viễn thông. Hiện chưa có thông tin thương vong tại nước này. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng sơ tán hàng nghìn người dân từ khu vực duyên hải Nicaragua và Honduras ngay trước khi bão vào.

Bão đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng, một ở vùng lãnh thổ Provindencia của Colombia trên biển Caribe, nơi bão đã gây thiệt hại trên diện rộng, và một phụ nữ người bản địa ở Ngabe Bugle (Panama), nơi 2.005 người vẫn đang phải ở nơi trú tạm dù mưa đã ngớt. Cảnh sát trưởng Providencia, Đại tá John Fredy Sepulveda cho biết bệnh viện địa phương đã bị tốc một phần mái và khoảng 6.000 người đang sống trong cảnh mất điện.

Lực lượng cứu hộ của cộng đồng người Tocoa ở Honduras đã giúp sơ tán hàng trăm người bị mắc kẹt vì nước sông Aguan dâng cao, tràn bờ và làm nhiều ngôi nhà ngập trong lũ. Cơ quan dân phòng Honduras cho biết tại Nueva Jerusalen, gió đã phá hỏng một trung tâm y tế, làm ít nhất 38 ngôi nhà hư hại và nhiều cây to bật rễ, đồng thời cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở miền Bắc, trong đó Thung lũng Sula có nguy cơ cao nhất sau khi hàng chục đã người thiệt mạng trong trận bão Eta cách đây 2 tuần.

Bão Eta, mạnh cấp 4, đổ bộ vào khu vực này hồi đầu tháng 11, và giảm cấp xuống thành bão nhiệt đới, gây mưa lớn, lũ lụt và lở đất, làm ít nhất 200 người thiệt mạng.

Khu vực Đại Tây Dương đã chứng kiến một mùa bão kỷ lục trong năm nay, với 30 trận bão có tên gọi và 13 trận bão nhiệt đới. Theo các nhà khoa học, biển ấm hơn do biến đổi khí hậu đã khiến các trận bão nhiệt đới mạnh hơn và kéo dài hơn sau khi đổ bộ vào đất liền.

Ngày 17/11, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo hậu quả thảm khốc do cơn bão nhiệt đới Iota đổ bộ vào Trung Mỹ trong tháng này. Người phát ngôn của Tổ thức khí tượng thế giới (WMO), bà Clare Nullis cho biết: “Chúng ta sắp hết những thứ hạng cao nhất cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay. Mọi kỷ lục đã bị phá vỡ theo mọi nghĩa của từ này”. Nicaragua, Honduras và các nơi khác của Trung Mỹ vẫn chưa hồi phục sau cơn bão Eta, và giờ đây họ bị ảnh hưởng bởi cơn bão mới Iota.

Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ Jens Laerke cho biết các nhân viên cứu trợ ở Trung Mỹ vẫn đang thống kê mức độ thiệt hại từ cơn bão Eta, và hiện đang chuẩn bị để đối phó với hậu quả thảm khốc từ cơn bão thứ hai. Người phát ngôn của Chương trình lương thực thế giới (WFP) Tomson Phiri nhấn mạnh các cơ quan nhân đạo đã làm tất cả những gì có thể để đối phó, nhưng mùa bão năm nay trở nên tồi tệ hơn dự báo, bắt đầu sớm và kéo dài hơn.

Theo baotintuc.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: