Long An: Người dân sống bất an trong vùng sạt lở nghiêm trọng

Đăng ngày: 28-08-2020 | Lượt xem: 1130
Người dân tại khu vực vịnh Đá Hàn, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An phản ánh, hiện nơi đây tình trạng sạt lở đang âm ỉ, đe dọa cuộc sống hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Tại Long An, nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra và còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Thủ Thừa, Bến Lức, Thạnh Hóa và thành phố Tân An.

Người dân tại khu vực vịnh Đá Hàn, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An phản ánh, hiện nơi đây tình trạng sạt lở đang âm ỉ, đe dọa cuộc sống hàng ngày.

Cách đây gần một năm, các ngành chức năng tỉnh Long An khảo sát tại địa bàn hai xã Lợi Bình Nhơn và Hướng Thọ Phú (thuộc thành phố Tân An), khi vùng sạt lở còn gần bờ.

Thế nhưng, hiện sạt lở đáng báo động, hệ thống cừ bêtông được gia cố tạm thời bị xô đổ xuống sông Vàm Cỏ Tây và đất của người dân lại bị lở sâu thêm 2-3m.

Chị Lương Thị Mộng Trầm, ngụ ấp Đạo Thạnh, xã Hướng Thọ Phú, cho biết, hơn 2 năm trước, từ bờ đường đi đến mép sông khoảng 15m, chị xây 4 dãy chuồng nuôi lợn. Hiện, nước xoáy cuốn trôi gần 1/2 diện tích chuồng trại. Địa phương đã đóng cừ tràm nhưng mỗi năm nước lũ về, không ngăn được sạt lở.

Chị Trầm mong Nhà nước hỗ trợ làm bờ kè chắc chắn để gia đình có chỗ ở, nơi chăn nuôi, sản xuất ổn định.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hướng Thọ Lê Văn Thảo cho hay, người dân ở đây đều nhận thức được việc sạt lở và cảnh giác những tài sản gần mép sông; đồng thời, người dân cũng di dời, thu dọn xa khu vực ảnh hưởng sạt lở.

Địa phương đã vận động nhân dân không tiếp tục xây dựng công trình trên khu vực đang diễn biến rất phức tạp và có định hướng di dời đến khu vực khác để sống.

Phạm vi sạt lở tại khu vực vịnh Đá Hàn có chiều dài hơn 1.000 m, gây đảo lộn đời sống sinh hoạt, sản xuất của khoảng 30 hộ dân, trong đó có 3 doanh nghiệp.

Bến trung chuyển của một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo - nơi bị ảnh hưởng lớn bởi sạt lở, đã được gia cố kè bêtông nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện. Thậm chí, mấy tháng qua, nơi đây còn xuất hiện vết nứt dài hàng chục mét, bề rộng gần 0,1m và có dấu hiệu mở rộng thêm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An Nguyễn Thanh Truyền, Trung ương rất quan tâm đến tình hình sạt lở, hỗ trợ cho địa phương kinh phí để gia cố, làm đê, kè, xây hạ tầng nhằm đảm bảo cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Thanh Truyền mong thời gian tới, Trung ương sẽ hỗ trợ cho địa phương thực hiện tiếp các bờ kè như vịnh Đá Hàn và một số kè khác trên địa bàn tỉnh Long An đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Thực tế, sạt lở tại vịnh Đá Hàn đã xảy ra nhiều năm trước, nhưng thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra nhanh hơn. Hầu hết các hộ dân trong khu vực đều bị mất đất, thậm chí có nhà mất đến hơn 50m2 đất và chuồng trại, cây trồng.

Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, hàng chục hộ dân ở đây vẫn phải đau đáu nỗi bất an vì sống trong vùng sạt lở./.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: