Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt diện rộng

Đăng ngày: 20-06-2022 | Lượt xem: 148
Vào ngày 19/6, nhiệt độ trung bình đo được tại Hà Nội từ 36-38 độ, cá biệt tại điểm đo Láng, nhiệt độ lúc 13 giờ là 38,2 độ, tại điểm đo Sơn Tây cũng ghi nhận nhiệt độ lúc 13 giờ là 38,2 độ.

Đây là hai điểm có nhiệt độ đo được cao nhất cả nước, vượt qua những nơi vốn được coi là “lò nung” như Tương Dương (Nghệ An) 36,7 độ, Con Cuông (Nghệ An) 37,4 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 36,4 độ. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/6, Hà Nội là nơi nóng nhất trên cả nước.

Cũng trong ngày 19/6, nhiều địa phương khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ cũng đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-60%.

Dự báo: Ngày hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày 20/6, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Cảnh báo: Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6, từ ngày 22/6 nắng nóng có xu hướng giảm dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22-23/6, sau nắng nóng có khả năng dịu dần.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Đặc biệt, cảnh báo nhiệt độ tiếp tục gia tăng và có thể đạt đỉnh vào lúc 14h-15h. Người dân di chuyển trên đường sẽ cảm thấy rất khó chịu khi hứng cái nóng bỏng rát phả lên từ mặt đường bê tông, đường nhựa.

Nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao và độ ẩm không khí giảm thấp dẫn đên nguy cơ hỏa hoạn tại các khu dân cư. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: