Chủ động triển khai phòng, chống cháy rừng

Đăng ngày: 11-07-2019 | Lượt xem: 78
Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài nên ở một số địa phương khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành các công văn, công điện nhằm chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), qua đó nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Lực lượng PCCC khống chế vụ cháy rừng xảy ra ngày 1-7 tại TP Tam Kỳ.

Chủ động phòng chống

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR trên địa bàn tỉnh luôn có sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp. Các ngành ở địa phương đã triển khai có hiệu quả nhiều biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR. Nhờ vậy, công tác quản lý BVR đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hạn chế thấp nhất thiệt hại do phá rừng, cháy rừng xảy ra, góp phần đưa diện tích rừng của Quảng Nam ngày càng tăng lên.

Tuy nhiên, nhằm chủ động phòng ngừa, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1258/UBND-KTN ngày 12-3 về việc Tăng cường công tác quản lý, BVR và PCCCR trên địa bàn tỉnh. “Năm 2019 được dự báo thời tiết diễn biến khá phức tạp, nhiệt độ có xu hướng tăng cao so với trung bình nhiều năm, gây khô hạn, nắng nóng kéo dài và gia tăng nguy cơ cháy rừng ở hầu hết các vùng trọng điểm cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Do vậy, để chủ động phòng ngừa, ứng phó và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý, BVR năm 2019 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 1258/UBND-KTN gửi Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Quân sự, BĐBP, Công an tỉnh, UBND các huyện, TX, TP và các cơ quan báo đài...”, ông Thanh cho hay.

Đến ngày 4-5, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ban hành Công văn số 2398/UBND-KTN về việc Tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR trên địa bàn tỉnh. Công văn yêu cầu UBND các huyện, TX, TP nâng cao hơn nữa trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH tại địa phương; chỉ đạo UBND cấp xã, các ban ngành đoàn thể ở địa phương phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác PCCCR; chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND cấp xã bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ. Thông tin, hướng dẫn nhân dân tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa trong suốt thời gian có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

“Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người dân vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Trường hợp cháy rừng xảy ra, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương án đã xây dựng để dập tắt kịp thời, không để cháy lan diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; đồng thời kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra cháy rừng...”- ông Thanh nhấn mạnh.

Lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam tuyên truyền công tác PCCC rừng cho các hộ dân được giao khoán BVR.

Nâng cao dự  báo, cảnh báo cháy rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, riêng ngành Kiểm lâm đã ban hành 6 công văn với các nội dung liên quan đến PCCCR. “Để tăng cường công tác PCCCR, ngay từ đầu năm 2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1, số 2 phân công lãnh đạo, công chức phụ trách theo dõi từng địa bàn để nắm tình hình, hỗ trợ trong mùa khô hanh; tổ chức kiểm tra công tác xây dựng và tổ chức thực hiện phương án PCCCR tại các đơn vị ở một số địa phương có rừng và các chủ rừng tại các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy, qua đó kịp thời chấn chỉnh, bổ sung những thiếu sót trong công tác PCCCR. Nhờ triển khai tốt công tác cảnh báo và phát hiện sớm cháy rừng, nên lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kiểm soát kịp thời các vụ cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, như kinh phí đầu tư cho các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo vệ rừng và PCCCR còn thấp, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra tại các địa phương”, ông Từ Văn Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thông tin.

Cũng theo thống kê của Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, do tình hình nắng nóng kéo dài và người dân sử dụng lửa bất cẩn nên từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại hơn 24ha rừng trồng. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua (từ ngày 20 đến 30-6), do thời tiết quá nắng nóng, khô hạn kéo dài, có những ngày nhiệt độ lên đến 40 độ C nên đã xảy ra 4 vụ cháy, gây thiệt hại 12,79ha rừng trồng tại hai địa bàn huyện Phú Ninh và Thăng Bình. Tuy nhiên, những vụ cháy trên được người dân và lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, khống chế, dập tắt không để cháy bùng phát ra diện rộng.

Dự báo thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Do đó, lực lượng Kiểm lâm tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 776/CĐ-TTg ngày 29-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR; Công điện số 2711/CĐ-BNN-TCLN ngày 22-4-2019 của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường PCCCR và các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh... “Bên cạnh việc tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra, chúng tôi sẽ duy trì việc dự báo cấp cháy rừng và nâng cấp phần mềm cảnh báo cháy rừng thông qua số liệu kỹ thuật tại 14 trạm quan trắc khí tượng, tích hợp dữ liệu của 8 trạm khí tượng tự động do Cục Kiểm lâm lắp đặt tại các đơn vị trọng điểm trên địa bàn tỉnh để nâng cao công tác dự báo, cảnh báo cháy rừng”, ông Khánh thông tin thêm.

Theo cadn.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: