Triển lãm Thành tựu khoa học ứng dụng khí tượng thủy văn trong dự báo, cảnh báo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Đăng ngày: 02-10-2020 | Lượt xem: 2787
Sáng ngày 2/10/2020, tại sảnh Tòa nhà Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã diễn ra Triển lãm Thành tựu khoa học ứng dụng khí tượng thủy văn trong dự báo, cảnh báo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Triển lãm là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có Lãnh đạo Tổng cục KTTV: Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng La Đức Dũng; Lãnh đạo Tổng cục KTTV qua các thời kỳ: GS. Nguyễn Đức Ngữ, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Ông Bùi Văn Đức, nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia cùng đại diện các đơn vị Tổng cục KTTV, các doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài ngành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV La Đức Dũng phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV La Đức Dũng nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường 75 năm phát triển, ngành KTTV tự hào về những đóng góp của mình trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Vai trò và vị thế của ngành đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận qua các đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đặc biệt là công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai. Từ những năm đầu thành lập đến nay, Lãnh đạo của ngành qua các thời kỳ luôn chú trọng thúc đây công tác ứng dụng các thành tựu khoa học, các công nghệ tiên tiến trong công tác cảnh báo dự báo nhằm tạo ra các sản phẩm có độ chính xác, tin cậy, đáp ứng với nhu cầu của xã hội, của đất nước.

Nhờ ứng dụng các công nghệ tiên tiến, các thành tựu hoa học kỹ thuật mới, trong những năm qua chất lượng dự báo cảnh báo ngày càng được cải thiện, các sản phẩm dự báo cảnh báo ngày càng đa dạng, các thông tin cảnh báo, dự báo ngày càng dễ tiếp cận không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu cho công tác giảm nhẹ và phòng chống thiên tai mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của các lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước. Để có những thành tựu này, ngoài nỗ lực của những cán bộ trong ngành, còn phải kể đến sự đóng góp và hợp tác chặt chẽ, quý báu từ các nhà khoa học, các giáo sư, giảng viên, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực KTTV. Sự kết hợp chặt chẽ của 4 nhà, nhà quản lý- nhà khoa học- nhà giáo và nhà doanh nghiệp đã, đang và sẽ tiếp tục được ngành KTTV phát huy ngày một chặt chẽ và hiệu quả hơn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác tác nghiệp KTTV.

Thông qua triển lãm, các nhà khoa hoc, các doanh nghiệp trao đổi, giới thiệu các công nghệ tiên tiến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới được ứng dụng trong lĩnh vực KTTV nhằm tiếp tụctạo ra các sản phẩm dự báo, cảnh báo đạt chất lượng sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực và đảm bảo phương châm “Thống nhất, chính xác, liên tục, tin cậy và kịp thời”.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Bài và ảnh: Thu Hằng - Bùi Dịu

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: