Sơn La: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì ngập úng kéo dài

Đăng ngày: 20-09-2022 | Lượt xem: 940
Những ngày qua, cuộc sống của nhiều hộ dân ở bản Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn vì nhà cửa ngập trong nước.

Nhà ở của người dân ở bản Giáng bị ngập trong nước.

Nhà ở của người dân ở bản Giáng bị ngập trong nước.

Sau trận mưa lớn kéo dài từ đêm 11/9 đến ngày 12/9, nước dâng cao ở khu dân cư tại bản Giáng, xã Chiềng Đen khiến nhà ở của gần 30 hộ dân bị ngập một phần trong nước.

Hiện nay, đường vào nhà sàn của gia đình anh Quàng Văn Thái nước vẫn ngập gần 1m, gia đình anh phải chuyển đồ đạc, vật dụng lên cao. Theo anh Thái, từ năm 2020 ở bản bắt đầu xuất hiện tình trạng ngập úng sau mưa lớn. Năm nay, nước ngập dâng cao hơn 2 lần trước. Việc đi lại của người dân, nhất là học sinh trong bản rất khó khăn vì các tuyến đường đã ngập sâu dưới nước.

Bản Giáng hiện có 88 hộ, với 424 nhân khẩu. Theo người dân bản Giáng, nguyên nhân gây ngập úng do hang caster phía cuối bản bị tắc, trong khi mưa liên tiếp kéo dài dẫn đến nước không thoát được.

Ông Lù Văn Hải - Trưởng bản Giáng cho biết, nước dâng cao khiến nhà dân bị ngập sâu, có những vị trí ngập từ 1,5 - 2m. Ngoài ra, hơn 4 ha hoa màu cũng bị ngập úng. Để đảm bảo an toàn, bản đã tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển đàn vật nuôi lên nơi cao an toàn, thu dọn đồ đạc, phân công, cử người theo dõi mực nước, nếu thấy nước dâng cao, sớm cảnh báo để người dân sơ tán.

Đối với những hộ bị ngập sâu, bà con đã tạm thời chuyển sang ở nhờ nhà người thân hoặc sơ tán sang các hộ không bị ngập nước. Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống người dân rất khó khăn vì không có nước sạch sinh hoạt. Đây là giai đoạn thu nông sản nên việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ không thực hiện được. Cùng với đó, nguy cơ về ô nhiễm môi trường, người dân mắc các bệnh ngoài da, truyền nhiễm rất lớn.

Ông Cà Văn Long - Chủ tịch UBND xã Chiềng Đen thông tin, hiện nay, dù trời không mưa nhưng mực nước vẫn đang có dấu hiệu dâng lên. Nguyên nhân do các vị trí thoát nước vào hang caster đã bị lấp kín. Ngoài ra, các mạch nước ngầm xung quanh bản tiếp tục chảy ra. Chính quyền và người dân đã khơi thông một số vị trí cống rãnh, mương thoát nước nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng ngập úng. Vì vậy, xã kiến nghị các cấp chính quyền có giải pháp để thoát nước, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Người dân ở bản Giáng gặp khó khăn trong sinh hoạt vì nguồn nước sạch hiện không còn

Người dân ở bản Giáng gặp khó khăn trong sinh hoạt vì nguồn nước sạch hiện không còn

Tình trạng ngập úng kéo dài kéo theo việc hình thành mầm bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nước ngập làm nhiều thiết bị, đồ dùng trong gia đình bị hỏng, kết cấu ngôi nhà bị suy yếu, nguy cơ sụt lún và bị đổ là rất lớn. Vì vậy, các cấp chính quyền đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La Nguyễn Thế Phương cho biết, để bảo đảm an toàn cho nhân dân, thành phố giao cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đen thành lập Tổ công tác tập trung tuyên truyền, vận động các hộ trong khu vực ngập úng, di chuyển gia súc, gia cầm đến vị trí an toàn, di chuyển đồ đạc đến ở nhờ gia đình anh em, họ hàng. Chính quyền khuyến cáo người dân không đi lại, câu cá ở các khu vực ngập úng; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bị ảnh hưởng trong thời gian chờ cơ quan chức năng triển khai biện pháp khắc phục.

Về lâu dài, UBND thành phố đã giao Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng mời chuyên gia vào khảo sát, tư vấn, thiết kế phương án khả thi để triển khai thực hiện nhằm ổn định cuộc sống người dân. Trong đó, tập trung vào các phương án như, di dời người dân đến vị trí cao hơn và xử lý việc thoát nước tại các hang caster bị tắc.

Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/son-la-cuoc-song-nguoi-dan-bi-dao-lon-vi-ngap-ung-keo-dai-20220920120543779.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: