Theo Ông Nguyễn Đức Phương - Trưởng phòng Rada thời tiết, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thuỷ văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV):

Hiện tại, mạng lưới định vị sét của Việt Nam có 18 trạm định vị sét. Mạng lưới định vị sét của nước ta hiện nay được thiết kế để phát hiện, định vị, phân tích, hiển thị, lưu trữ và phân phối số liệu theo thời gian thực các sự kiện sét trong mây và xuống mặt đất (CG) và trong mây (IC). Với mạng lưới các đầu đo hiện tại thì khoảng cách mà các đầu đo có thể phát hiện được sét trong dải từ 400-600km. Như vậy ngoài trên khu vực đất liên của Việt Nam thì các trạm định vị sét có thể phát hiện cả sét trên biển và khu vực gần biên giới của các nước lân cận Việt Nam (khu vực có thể phát hiện dông sét - hình dưới đây)

Với một khoảng không gian rộng như trên thì việc thống kê được 400 cú sét đánh xuống đất là trong vòng 10 phút là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu thông kê cho khu vực, thì chúng ta cần chọn khu vực (theo kinh vĩ độ) để xác định số lượng sét xảy ra tại khu vực đó trong khoảng thời gian nhất định.

Theo thống kê nhanh của chúng tôi từ 6 giờ đến 9 giờ tại khu vực Hà Nội và một phần lãnh thổ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên (dải mây gây ra sét trong sáng nay) cho thấy:

Như vậy ta thấy từ 7h đến 8 giờ (thời điểm nhiều dông sét nhất) có tới 2855 cú sét. (Chia trung bình ra 10 phút có 475 cú sét đánh xuống đất tại khu vực HN). Có thời điểm trong 1 giây có tới 10 cú sét được ghi nhận (lúc 8 giờ 25 phút 47 giây)

Hiện tại, Trung tâm Mạng lưới KTTV có hệ thống mạng lưới web hymetnet.gov.vn đang đưa liên tục các thông tin về sét và rada thời tiết. Người dân có thể theo dõi các cảnh báo trên trang web các vùng cảnh báo vô tuyến mây của rada thời tiết mạnh hoặc có các cảnh báo về sét người dân có thể chú ý để phòng, tránh các rủi ro do mưa sét gây ra.

Tạp chí KTTV