Nhận định về tình hình mưa kèm hiện tượng dông sét xảy ra, Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết:

Trong giai đoạn chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa, từ mùa nóng sang mùa lạnh hoặc ngược lại từ mùa lạnh sang mùa nóng. Thông thường sẽ xảy ra nhiễu động thời tiết rất mạnh gây ra các trận mưa rào và dông kèm theo sấm, sét, mưa đá, tố lốc, trên biển còn có thể xuất hiện cả vòi rồng.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ở thời điểm hiện tại khi đang trong giai đoạn chuyển mùa, ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ sẽ có nhiều khả năng xảy ra các trận mưa rào và dông mạnh kèm theo sấm, sét xuất hiện nhiều, tố, lốc, mưa đá. Đối với các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chúng tôi dự báo khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Cũng trong giai đoạn bắt đầu chuyển từ mùa mưa sang mùa khô ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông kèm theo sấm, sét, tố lốc sẽ xảy ra nhiều hơn, cường độ mạnh hơn so với giai đoạn chính mùa hay giai đoạn mùa khô. Riêng đối với khu vực Trung Bộ, mùa mưa bắt đầu muộn hơn, dự báo năm nay sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 9. Chính vì vậy, giai đoạn mưa dông nhiều kèm theo tố, lốc, sét ở khu vực Trung Bộ sẽ rơi vào giai đoạn tháng 9.

Trong các giai đoạn này, thông thường thời tiết sẽ biến đổi khá nhanh và mạnh kèm theo đó là các trận mưa dông lớn, người dân cần hết sức đề phòng, cảnh giác quan sát bầu trời xung quanh để chuẩn bị sẵn sàng tìm nơi trú tránh đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp chuẩn bị xuất hiện mưa rào và dông.

Khi sắp có hiện tượng mưa rào và dông, thông thường bầu trời sẽ tối sầm, mây đen kéo tới là dấu hiệu của trận mưa dông sắp xảy ra. Khi đó đối với các khu vực đô thị lớn thì có thể tương đối an toàn bởi có nhiều tòa nhà cao tầng, kiên cố là những nơi tránh trú an toàn cho người dân, sét cũng ít khi đánh xuống các khu vực thấp của thành phố bởi đã có các tòa nhà cao tầng. Đối với khu vực nông thôn, hay những khu vực rộng lớn như sân vận động, bãi biểu diễn văn hóa nghệ thuật,… Những trường hợp sắp xảy ra mưa rào và dông người dân cần khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn, cụ thể là những khu vực có nhà cửa kiên cố. Nếu ở bãi đất rộng cần tránh các khu vực nhiều cây cao. Khu vực nông thôn là nơi nguy cơ bị tổn thương do sét sẽ cao hơn so với các khu vực đô thị, cho nên người dân đặc biệt là trong trường hợp đang đi làm đồng, đang ở các khu vực nuôi chòi canh, nuôi cá hay các bãi nuôi trồng thủy sản là những nơi có khả năng hút sét, thu sét cho nên sẽ là những nơi nguy hiểm.

Tạp chí KTTV