Lần đầu tiên Việt Nam xây mô hình dự báo khí hậu theo mùa

Mô hình động lực dự báo khí hậu theo mùa được xây dựng làm cơ sở để cảnh báo sớm các hiện tượng cực đoan... là kết quả của đề tài thuộc Chương trình KC.08

Ngày đăng: 21/10/2021

Ba sông băng huyền thoại ở châu Phi sẽ 'biến mất' trong 2 thập kỷ tới?

Biến đổi khí hậu có thể khiến 3 sông băng huyền thoại ở châu Phi biến mất hoàn toàn trong vòng 2 thập kỷ tới. Đây là cảnh báo vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (World Meteorological Organisation- WMO) đưa ra tại cuộc họp báo hôm nay (19/10).

Ngày đăng: 20/10/2021

Các nhà mô hình hóa khí hậu và lý thuyết về các hệ phức hợp giành giải Nobel vật lý

Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi cùng được trao giải thưởng cho công trình nghiên cứu về các hệ phức tạp – bao gồm mô hình hóa khí hậu trái đất và ấm lên toàn cầu.

Ngày đăng: 11/10/2021

Thêm một chỉ số mới về tạp chí khoa học

Từ lâu, các nhà phê bình đã lên tiếng chỉ trích chỉ số ảnh hưởng tạp chí khoa học (chỉ số IF) của Clarivate Analytics. Họ cho rằng chỉ số này, vốn tính lượng trích dẫn trung bình của một bài báo, có các lỗi về phương pháp luận dẫn đến những sự so sánh sai lệch giữa các tạp chí và các nhà nghiên cứu.

Ngày đăng: 05/10/2021

6 định hướng về KH&CN thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Các hoạt động khoa học công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thời gian tới cần thực hiện theo 6 định hướng cơ bản. Những định hướng này mang tính liên ngành, liên vùng để nghiên cứu, giải quyết những vấn đề lớn, bức thiết, có tính hệ thống của khu vực ĐBSCL.

Ngày đăng: 30/09/2021

Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn”

Để trao đổi, thảo luận về cơ sở khoa học và đánh giá khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, sáng ngày 22/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường chủ trì Hội thảo

Ngày đăng: 22/09/2021

Tiết lộ lý do khiến sao Hỏa không có nước trên bề mặt

Space dẫn một một nghiên cứu mới cho thấy, sao Hỏa đã phải chịu đựng sự khô cạn do kích thước của hành tinh này.

Ngày đăng: 22/09/2021

Biến đổi khí hậu: Nhanh, rộng, mạnh và khó lường

Vào năm 1990, các nhà khoa học của Ủy ban liên quốc gia về biến đổi khí hậu (IPCC) cảnh báo rằng nhiệt độ bề mặt Trái Đất trung bình sẽ tăng lên từ 0.3 đến 0.60C trong vòng 100 năm tới. mười năm sau, IPCC dự báo trong Báo cáo đánh giá đầu tiên rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ tăng 10C vào năm 2025 và nước biển sẽ dâng thêm 20cm vào năm 2030. Giờ đây, tình hình còn tệ hơn những gì đã thông báo trước đó.

Ngày đăng: 09/09/2021

Sông dài thứ hai Nam Mỹ cạn trơ đáy khiến giới chuyên gia lo lắng

Mực nước của Parana – con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ - đã giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm nay khiến các chuyên gia và nhà môi trường lo lắng tìm lời giải.

Ngày đăng: 07/09/2021

Nghiên cứu ước tính tình hình lũ lụt gây chết người ở Đức cao gấp 9 lần do biến đổi khí hậu

Theo CNN, lượng mưa kỷ lục gây ra lũ lụt chết người ở Tây Âu trong tháng Bảy có khả năng cao hơn từ 1,2 đến 9 lần do biến đổi khí hậu do con người gây ra, một nghiên cứu cho biết.

Ngày đăng: 25/08/2021

5 điểm đáng chú ý trong báo cáo mới về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) do Liên Hợp quốc chỉ định hôm 9/8 đã công bố một báo cáo tóm tắt thông tin khoa học mới nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Dưới đây là 5 điểm quan trọng:

Ngày đăng: 10/08/2021

Liên hợp quốc: Tác động của con người lên khí hậu là không thể đảo ngược

Ngày 9/8, Ủy ban của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng: thế giới đang ở gần mức nguy hiểm của khí hậu nóng lên và lỗi rõ ràng là do con người.

Ngày đăng: 10/08/2021

UAE làm mưa nhân tạo khi nắng nóng vượt 49 độ C

Chính phủ UAE sử dụng máy bay không người lái phóng điện vào đám mây để giải nhiệt trong nắng nóng kéo dài.

Ngày đăng: 26/07/2021

Luồng tia chi phối hiện tượng thời tiết cực đoan

Luồng tia có thể là yếu tố "giấu mặt" góp phần thúc đẩy những hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng ở Bắc Mỹ, mưa lũ ở châu Âu và Trung Quốc.

Ngày đăng: 26/07/2021

Quảng Bình ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng bản đồ ngập lụt khu vực Đồng Hới

Một trong những giải pháp phi công trình hữu hiệu là tạo lập cơ sở dữ liệu - thông tin về lũ lụt, nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của lũ lụt đến dân sinh kinh tế để giúp địa phương chủ động đưa ra những phương án, giải pháp kịp thời khi có mưa lũ cũng là một lựa chọn hợp lý đạt hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản xây dựng bộ bản đồ điện tử về nguy cơ ngập lụt tại tỉnh Quảng Bình- một trong những sản phẩm của giải pháp phi công trình nâng cao năng lực phòng chống, giảm thiểu tác hại do lũ lụt gây ra.

Ngày đăng: 19/07/2021

Hệ thống đo lưu lượng bằng siêu âm Acoustic Flow Measurement for Channel Mode: Fluvius - Hãng GWF - Thụy Sỹ

Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhất trên hành tinh của chúng ta và sự phân phối khác nhau của nó làm cho việc quản lý nước trở thành một thách thức thực sự.

Ngày đăng: 12/07/2021

Hệ thống đo lưu lượng bằng sóng siêu âm - Fluvius Hãng GWF - Thụy Sỹ

GWF là công ty chuyên cung cấp thiết bị đo thuỷ văn theo các nguyên lý tiếp xúc và không tiếp xúc. Trong đó hệ thống Fluvius là một trong những sản phẩm vượt trội của hãng hoạt động theo nguyên lý đo tiếp xúc với nước.

Ngày đăng: 12/07/2021