Ứng dụng HSDC Maps trên điện thoại cảnh báo điểm ngập lụt tại Hà Nội

Đăng ngày: 21-04-2019 | Lượt xem: 150
Mùa mưa năm nay, Hà Nội ứng dụng công nghệ để cảnh báo các điểm úng ngập bằng phần mềm cài trên điện thoại di động, giúp người dân chủ động nắm bắt thông tin, chủ động hơn trong sinh hoạt và tham gia giao thông.

Ngày 19-4, Ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, trong mùa mưa năm 2019, việc cảnh báo úng ngập trên địa bàn Thủ đô được thực hiện bằng công nghệ trên ứng dụng HSDC Maps, có thể sử dụng trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến công ty.

Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS, Android.

Để nâng cao hiệu quả cảnh báo ngập úng hơn nữa, theo Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị này cũng đã lắp đặt thêm thêm camera, nâng tổng số camera đang hoạt động lên 31 chiếc, gắn ở các điểm thường xuyên mưa lớn, thường xảy ra ngập úng, nhằm giúp cho việc điều hành khơi thông dòng chảy, cảnh báo ngập úng.

Đồng thời, người sử dụng có thể tương tác với đơn vị quản lý, vận hành khi gửi thông tin phản ánh, phản hồi, đóng góp ý kiến.

Ứng dụng HSDC Maps đưa vào sử dụng trước thềm mùa mưa bão năm nay, được kỳ vọng giảm tối đa mức độ ngập, tiêu thoát nước ngập nhanh nhất về nguồn, giảm tối đa về mức độ ngập và thời gian úng; đồng thời giúp người dân kịp thời nắm bắt được thông tin về lượng mưa, các điểm ngập úng để người dân chủ động trong sinh hoạt cũng như tham gia giao thông.

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định, mùa mưa năm 2019, với lượng mưa nhỏ hơn 50mm/2h, cơ bản trên địa bàn chỉ tồn tại một số điểm ứ đọng nước khi mưa do đường trũng, không có điểm úng ngập.

Với những trận mưa lớn hơn 50mm nhưng mưa tập trung trong thời gian ngắn (thời gian tập trung 30-40 phút), gây quá tải cho hệ thống thu, xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ khi mưa, mưa tạnh sau khoảng thời gian ngắn nước rút hết, giao thông đi lại bình thường.

Còn các trận mưa có lượng mưa từ 50mm/2h-100mm/2h tại các quận sẽ tồn tại 13 trọng điểm úng ngập, giảm 2 điểm so với năm 2018.

Với 13 điểm úng ngập, công ty đã phối hợp với các quận lập phương án chi tiết để đầu tư cải tạo lâu dài cũng như xử lý úng ngập trước mắt.

Theo moitruong.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: