Ứng dụng giám sát hoạt động mạng lưới trạm khí tượng thủy văn theo thời gian thực “KTTV Online” - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Ứng dụng do các kỹ thuật người Việt phát triển có thể cung cấp thông tin hoạt động của mạng lưới trạm khí tượng thủy văn (KTTV) theo thời gian thực giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt hoạt động mạng lưới trạm mình đang quản lý.

Ngày đăng: 29/12/2020

ECMWF hướng tới chính sách dữ liệu mở - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Từ ngày 7 tháng 10 năm 2020, hàng trăm biểu đồ dự báo của ECMWF sẽ có thể truy cập miễn phí. Các biểu đồ dự báo trung hạn và dài hạn về nhiệt độ, gió, lượng mưa, mây và sóng biển chỉ là một vài trong số nhiều sản phẩm được ECMWF thay đổi chính sách thành dữ liệu mở trong đợt này.

Ngày đăng: 29/12/2020

Giới thiệu kế hoạch kiểm tra máy thám không năm 2021 của WMO-CIMO - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Các chiến dịch so sánh máy thám không của WMO-CIMO nhằm mục đích đem lại cái nhìn tổng quan về hiệu suất của các hệ thống quan trắc thám không vô tuyến (TKVT) khác nhau hiện có trên thế giới. Các chiến dịch như vậy sẽ cung cấp các thông tin quan trọng cho các cơ quan khí tượng quốc gia (NMHS) trong việc lựa chọn hệ thống TKVT phù hợp với mạng lưới của họ.

Ngày đăng: 29/12/2020

Sự biến đổi của một số đặc trưng mưa khu vực Tây Nguyên - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Trong những năm gần đây, biến đổi lượng mưa ở Việt Nam có những nét tương đồng với tình hình chung trên thế giới. Biến đổi lượng mưa đã và đang có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Chính vì vậy, chúng ta phải nhận diện được những tác động tiêu cực của biến đổi lượng mưa. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thích ứng với điều kiện Biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 29/12/2020

Chương trình hợp tác cộng đồng quan trắc khí tượng bề mặt tại Hoa Kỳ và khả năng ứng dụng ở Việt Nam - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Chương trình Hợp tác cộng đồng trong quan trắc khí tượng bề mặt (Coop) do Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) Hoa kỳ thực hiện là mạng lưới quan sát thời tiết và khí hậu của Quốc gia với hơn 8.700 tình nguyện viên thực hiện các hoạt động quan sát tại các trang trại, trong khu vực thành thị và ngoại ô, Công viên Quốc gia, bờ biển và trên các vùng núi.

Ngày đăng: 29/12/2020

Trí tuệ nhân tạo có thể là chìa khóa để dự báo thời tiết tốt hơn - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Những tiến bộ gần đây trong học máy (Machine learning –ML) có tiềm năng tốt để chuyển đổi tập dữ liệu lớn thành kết quả dự báo thời tiết nhanh chóng, chính xác và chi tiết.

Ngày đăng: 12/10/2020

Giới thiệu ra đa bước sóng Mi-li-mét - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Ra đa bước sóng mi-li-met là loại ra đa được thiết kế để quan trắc các đám mây, có tần số hoạt động từ khoảng 24 đến 110 GHz (Bảng 1). Theo đó bước sóng của chúng nằm trong khoảng từ 1mm - 1.11cm, ngắn hơn khoảng 10 lần so với bước sóng được sử dụng trong các ra đa băng sóng S thông thường đang được sử dụng tại các trạm ra đa thời tiết Phù Liễn và Vinh.

Ngày đăng: 12/10/2020

Kiểm soát chất lượng tại chỗ và Quan trắc mực nước biển - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Tháng 5 năm 2020, Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) đã ban hành sổ tay và các điều khoản 83, Quyển I về Quan trắc mực nước biển (Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại http://nora.nerc.ac.uk/id/eprint/527869/1/IOC-MG-83_eo.pdf). Trong Quyển I này, IOC đề cập đến vấn đề “Kiểm soát chất lượng tại chỗ và Quan trắc mực nước biển” bao gồm 6 phần:

Ngày đăng: 12/10/2020

Một số công nghệ mới trong quan trắc môi trường không khí và nước theo hướng tự động hóa - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Mạng lưới quan trắc môi trường không khí và nước của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) có tổng cộng 180 trạm/ điểm quan trắc môi trường, gồm có: 01 trạm giám sát khí hậu toàn cầu; 10 trạm quan trắc môi trường không khí tự động (có lấy mẫu nước mưa và bụi lắng); 16 trạm lấy mẫu nước mưa - bụi lắng; 51 trạm môi trường nước sông; 05 trạm môi trường nước hồ; 06 trạm môi trường biển ven bờ; 91 điểm quan trắc xâm nhập mặn.

Ngày đăng: 12/10/2020

Sử dụng chỉ số cán cân nước K tính toán tần suất khô hạn trên địa bàn tỉnh Gia Lai - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Hạn hán là hiện tượng thường xuyên xuất hiện và xảy ra hầu hết các vùng địa lý khác nhau. Điểm khác biệt của hiện tượng này là nó không xảy ra một cách đột ngột mà xảy ra từ từ trong khoảng thời gian dài. Hạn hán thường xảy ra trên diện rộng, thiệt hại do hạn hán gây ra là rất lớn. Tỉnh Gia Lai, có diện tích khoảng 15.510,8 km², chủ yếu là đất đỏ bazan, rất phù hợp với những cây công nghiệp. Vì vậy hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống nhân dân.

Ngày đăng: 12/10/2020

Trao đổi dữ liệu khí tượng thủy văn để cải thiện chất lượng bản tin cảnh báo sớm - Bản tin KHCN&HTQT Quý III năm 2020

Dữ liệu khí tượng thủy văn (KTTV) ở Đông Nam Âu và Trung Đông giờ đây đã được chia sẻ tự do hơn để cải thiện chất lượng các bản tin cảnh báo sớm về lũ lụt và hạn hán.

Ngày đăng: 12/10/2020

Xu thế biến đổi lượng mưa năm tại tỉnh Lâm Đồng thời kỳ từ 1980 – 2018 - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Trong những năm gần đây, thời tiết và khí hậu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Những biến đổi bất thường của thời tiết và khí hậu đã tác động đáng kể đến sự biến đổi của các yếu tố khí tượng, đặc biệt là lượng mưa. Đối với tỉnh Lâm Đồng là 1 tỉnh vùng núi, sự biến đổi của lượng mưa sẽ ảnh hưởng đến chu trình thủy văn và tài nguyên nước trong hệ thống khí hậu, dẫn tới làm thay đổi các giá trị trung bình của nhiệt độ và lượng mưa, làm tăng sự biến động của hiện tượng mưa mạnh lên hoặc yếu đi gây ra lũ lụt hoặc hạn hán, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất của người dân.

Ngày đăng: 30/06/2020

Giới thiệu các kênh ảnh hơi nước từ vệ tinh Himawari-8 và một vài ứng dụng - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Vệ tinh địa tĩnh Himawari-8 được vận hành bởi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, quan trắc trên 16 kênh ảnh từ 7/7/2015, thay thế cho hệ thống vệ tinh MTSAT-2 trước đó chỉ có 5 kênh ảnh.

Ngày đăng: 30/06/2020

Phát hiện và xử lý ngoại lai cho dữ liệu nhiệt độ tại các trạm quan trắc 3h của Việt Nam - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Phát hiện và xử lý các dữ liệu ngoại lai (Outliers) là một trong những bước tiền xử lý quan trọng của rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, đặc biệt là các dữ liệu số dạng chuỗi thời gian (Time series). Các dữ liệu khí tượng thu thập được từ các trạm quan trắc như: Nhiệt độ, lượng mưa, vận tốc gió, khí áp…đều là các dữ liệu chuỗi thời gian, và cần phải được tiền xử lý trước khi sử dụng cho bất kỳ mục đích gì.

Ngày đăng: 30/06/2020

Thông tin hướng dẫn, cập nhật của ủy ban thiết bị và phương pháp quan trắc - CIMO (WMO-số 8) - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Ủy ban thiết bị và phương pháp quan trắc của Tổ chức Khí tượng thế giới - CIMO - The Commission for Instruments and Methods of Observation có nhiệm vụ thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động về tiêu chuẩn và khả năng tương thích của các thiết bị quan trắc cũng như phương pháp quan trắc được sử dụng bởi các thành viên trong hệ thống quan trắc toàn cầu của WMO.

Ngày đăng: 30/06/2020

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cung cấp thông tin cảnh báo trước 4 tuần thiên tai hạn khí tượng - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Thực hiện kế hoạch công tác của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trong việc cung cấp các thông tin dự báo, cảnh báo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống thiên tai; từ tháng 02/2020, phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã triển khai ứng dụng các công cụ của Viện Nghiên cứu quốc tế khí hậu và xã hội (IRI) của Hoa Kỳ để dự báo, cảnh báo hạn khí tượng thời hạn 04 tuần dựa trên chỉ số mưa chuẩn hóa (Standardized Precipitation Index-SPI).

Ngày đăng: 30/06/2020