Theo Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: 

Đêm ngày 8/6/2024 đến hôm nay 10/6 các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ và Tây Bắc bộ đã xuất hiện mưa lớn với 2 tâm mưa. Tâm mưa mưa ở Đông Bắc Bộ, cụ thể là khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm, có nơi như Quảng Hà và Móng Cái xấp xỉ 400mm. Còn ở tâm mưa ở khu vực Hà Giang, lượng mưa phổ biến từ 100 – 200 mm, có nơi trên 400mm (cụ thể: từ 19h00 ngày 8/6 đến 13h00 ngày 10/6/2024 lượng mưa tại Xã Quảng Ngần, Vị Xuyên 447 mm; Tân lập, Huyện Bắc Quang 381,2mm; Xã Thượng Sơn, huyện Vị xuyên 354mm...). Đây là lượng mưa lớn trong tháng 6 này, Mưa lớn đã gây ngập lụt nhiều nơi ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang và một số nơi ở vùng núi phía Bắc

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra cảnh báo tương đối sớm. Trước đợt mưa lớn từ 3 - 4 ngày, chúng tôi đã có dự báo ở khu vực Bắc Bộ trong giai đoạn từ khoảng ngày 8 đến ngày 10 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Các bản tin liên tục được đăng tải trên website của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và gửi đến các phương tiện thông tin đại chúng, và các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy. Trong ngày 8 - 9/6, chúng tôi cũng đã cảnh báo khu vực Bắc Bộ sẽ có khả năng xuất hiện những điểm mưa cục bộ trên 300 mm.

Đợt mưa lớn xuất hiện thời gian này không phải bất thường, do trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa và chịu tác động của những đợt không khí lạnh có khả năng gây mưa lớn. Trung tâm vẫn có những cảnh báo sớm để các địa phương có thể đưa ra phương án phòng chống thiên tai phù hợp.

Dự báo từ chiều nay trở đi, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm. Những vùng tâm mưa như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, cũng như các khu vực Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu mưa cũng xuống giảm nhưng trong ngày hôm nay, cục bộ vẫn có những điểm mưa to xấp xỉ 100mm. Do vậy, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn cục bộ với cường suất lớn.

Từ ngày mai 11/6 trở đi, mưa có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khoảng ngày 14  - 16 ( và có thể kéo dài sang ngày 17), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6 này và các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, théo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.

Tạp chí KTTV