TP.HCM: Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 16/7, tại Hội thảo xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP.HCM do Sở TN&MT TP.HCM và Tổ chức các thành phố dẫn đầu về ứng phó với BĐKH (C40) phối hợp tổ chức, các đại biểu cho rằng, TP.HCM cần tăng cường liên kết, phối hợp với các tổ chức quốc tế trong việc tìm ra các giải pháp và quá trình thực hiện các giải pháp ứng phó với BĐKH.

Ngày đăng: 17/07/2019

TP.HCM chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu

TP.HCM đã tăng cường liên kết với các tổ chức quốc tế nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn TP.

Ngày đăng: 16/07/2019

Biến đổi khí hậu gây thiệt hại 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm

Mới đây, các chuyên gia về lao động của Liên Hợp Quốc cho biết nhiệt độ gia tăng trong thị trường lao động liên quan đến biến đổi khí hậu được cho là có tác động lớn đến năng suất toàn cầu và thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là trong nông nghiệp và xây dựng.

Ngày đăng: 12/07/2019

Fed hối thúc các ngân hàng Mỹ xem xét những rủi ro do biến đổi khí hậu

Những rủi ro do các hiện tượng thời tiết cực đoan thường không liên quan trực tiếp đến các ngân hàng, tuy nhiên những tổ chức tài chính Mỹ cần tích cực đưa ra các kế hoạch nhằm đối phó với vấn đề này.

Ngày đăng: 12/07/2019

Xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch khiến Úc là nước gây khủng hoảng khí hậu tồi tệ nhất

“Úc có thể trở thành siêu cường số một thế giới về phát thải khí nhà kính”, Quỹ bảo tồn Úc cho biết.

Ngày đăng: 08/07/2019

LHQ cảnh báo sốc về biến đổi khí hậu, thiệt hại 520 tỷ USD

Quan chức Liên Hợp Quốc nói cần phải hành động ngay để tìm ra các cách thích ứng với biến đổi khí hậu, chứ không chỉ tập trung cho việc giảm nhẹ tác động.

Ngày đăng: 08/07/2019

Triển khai nhiều đề án điều tra về sụt lún ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất chiếm 12% diện tích, 19% dân số cả nước. Thời gian qua, bên cạnh việc phát huy lợi thế của khu vực, biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân vùng đất này. Đặc biệt, sụt lún mặt đất, nhất là sụt lún mặt đất ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… cũng là một trong những vấn đề được các cấp lãnh đạo ở Trung ương, địa phương và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Ngày đăng: 02/07/2019

Bộ trưởng TNMT: Cần cơ chế đặc thù để sống chung với biến đổi khí hậu

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, nếu đã nhìn nhận rõ mối đe doạ và tác động từ biến đổi khí hậu thì cần có những chiến lược cấp bách để đối phó với thách thức, cần một cơ chế đặc thù cho khu vực đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) để phát triển bền vững, biến thách thức thành cơ hội để sống chung với biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 18/06/2019

Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019, chiều 17/6 tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của báo chí đối với những tác động biến đổi khí hậu lên đồng bằng sông Cửu Long, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về quản lý đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đưa ra những định hướng hỗ trợ của các đối tác phát triển cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày đăng: 17/06/2019

Bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước thích ứng với BĐKH đồng bằng sông Cửu Long

Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề “sống còn” của khu vực. Sau hai năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ, đồng bằng sông Cửu Long đã có những thay đổi tích cực với sự chung tay của Trung ương và địa phương.

Ngày đăng: 15/06/2019

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng phó xâm nhập mặn

Từ khoảng giữa tháng 5/2019 trở lại đây, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất nhiều nhiều cơn mưa đầu mùa khiến cho tình hình xâm nhập mặn ở khu vực này không còn gay gắt như những tháng đầu năm 2019 nữa. Tuy vậy, các ngành chức năng vẫn luôn theo dõi sát sao diễn biến của mặn để kịp thời có các giải pháp ứng phó.

Ngày đăng: 11/06/2019

Cà Mau: Sạt lở đất liên tiếp ở Năm Căn, thiệt hại tiền tỉ

Chỉ trong 3 ngày trên địa bàn H.Năm Căn (Cà Mau) xảy ra 5 vụ sạt lở đất, gây thiệt hại tiền tỉ…

Ngày đăng: 11/06/2019

Hà Lan đề xuất mức giá tối thiểu cho khí thải CO2 từ năm 2020

Ngày 4/6, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất luật đưa ra mức giá tối thiểu cho lượng khí thải CO2 của các nhà sản xuất điện từ tháng 1/2020.

Ngày đăng: 05/06/2019

Dự báo BĐKH gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD

Theo một báo cáo được công bố ngày 4/6, hơn 200 công ty lớn nhất thế giới dự báo biến đổi khí hậu (BĐKH) có thể khiến họ phải trả tổng cộng gần 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngày đăng: 04/06/2019

Xây dựng Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với biến đổi khí hậu: Nâng cao vai trò của tổ chức xã hội

Để xây dựng Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn 2050 - một trong những nguyên tắc căn bản là cần đảm bảo quá trình này có sự tham gia của không chỉ các cơ quan Chính phủ, mà còn có các đơn vị, tổ chức ngoài nhà nước như: tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, và cộng đồng địa phương. Trong đó, các tổ chức xã hội dân sự đang tích cực phát huy thế mạnh về hỗ trợ cộng đồng địa phương phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), nhưng đồng thời cũng cần những “cú hích” để tăng tính bền vững.

Ngày đăng: 28/05/2019

IEA báo động việc giảm dần năng lượng hạt nhân

“Công suất năng lượng hạt nhân suy giảm nghiêm trọng sẽ đe dọa các mục tiêu khí hậu và tình hình an ninh cung cấp điện nếu các quốc gia có nền kinh tế tiên tiến không tìm cách kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Ngày đăng: 28/05/2019

Xây dựng hệ thống đê điều đảm bảo an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cùng với sự phát triển của dân sinh, kinh tế-xã hội, việc xây dựng hệ thống đê điều đảm bảo an toàn, hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống thiên tai là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Ngày đăng: 21/05/2019

Liên Hợp Quốc kêu gọi: “Cứu Trái Đất” trước biến đổi khí hậu

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới đưa ra những hành động sáng suốt “cứu Trái Đất” trước biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 21/05/2019