Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước thách thức của biến đổi khí hậu (BĐKH), TP Cần Thơ đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng thích ứng của đô thị và thúc đẩy phát triển đô thị theo hướng xanh, bền vững.

Ngày đăng: 10/07/2020

Nỗi lo sa mạc hóa

Sa mạc hóa là một trong những vấn đề đáng lo ngại mà nhiều quốc gia, trong đó, có Việt Nam đang phải đối mặt.

Ngày đăng: 26/06/2020

WMO ra mắt nền tảng E-learning để cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm

WMO đã phát triển một hệ thống dữ liệu và các tài liệu học trực tuyến (E-learning) cho các Giao thức cảnh báo chung (Common Alerting Protocol), đây là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận để phổ biến các cảnh báo nguy hiểm về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cho cộng đồng và các cơ quan quản lý thảm họa.

Ngày đăng: 17/06/2020

Nhiệt độ tiếp tục tăng trong năm 2020

Nhiệt độ bề mặt toàn cầu trong năm tháng đầu năm này cao thứ hai trong kỷ lục, cao hơn một chút so với năm El Niño xảy ra vào 2016. Tháng năm năm nay là tháng ấm nhất trong kỷ lục, theo thống kê dữ liệu của Hoa Kỳ và châu Âu.

Ngày đăng: 16/06/2020

Băng tan dẫn đến sự sụt giảm trong lượng nước ngọt ở khu vực

Theo một nghiên cứu mới đây, bảy trong số những khu vực có lượng băng lớn nhất toàn cầu đang tan chảy với tốc độ rất nhanh, và tốc độ tan nhanh đang làm cạn kiệt nguồn nước ngọt mà hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng.

Ngày đăng: 11/06/2020

Nga tổ chức diễn đàn khí hậu Bắc-Âu

Diễn đàn Khí hậu khu vực Bắc Âu đã nhất trí đồng thuận đưa ra dự báo về nhiệt độ và lượng mưa trên bề mặt cho mùa hè năm 2020. Các cuộc họp trong diễn đàn cũng đã nghiên cứu các điều kiện khí hậu mùa đông, trong đó sự chênh lệch giữa nhiệt độ và lượng mưa là rất lớn, theo đó, Liên bang đang chuẩn bị trải qua mùa đông ấm nhất trong lịch sử ghi nhận.

Ngày đăng: 10/06/2020

Nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp về thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Ngày đăng: 06/06/2020

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán

Ngày sa mạc hóa và hạn hán năm nay với phương châm Thực phẩm. Nạn đói và Chất xơ đã kêu gọi sự phát triển sản xuất và tiêu thụ bền vững. Trong đó, WMO cam kết thực hiện các mục tiêu này.

Ngày đăng: 04/06/2020

Diễn đàn Khí hậu Bắc Cực dự báo nhiệt độ tại khu vực sẽ cao hơn bình thường

Theo Diễn đàn Khí hậu Bắc cực, nơi cung cấp thông tin cho các nhà khí hậu ra quyết định, một sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ đang diễn ra khắp Bắc Cực và dự báo khu vực này đang nóng lên gấp đôi so với nhiệt độ toàn cầu.

Ngày đăng: 03/06/2020

Biến đổi khí hậu - Những vấn đề cần giải quyết

Biến đổi khí hậu (BĐKH) không còn xa lạ đối với đa số người dân Việt Nam và đánh giá được tác động của khí hậu Việt Nam sẽ biến đổi như thế nào trong tương lai, để từ đó làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp, chiến lược và kế hoạch thích ứng với BĐKH, sẽ góp phần phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Ngày đăng: 01/06/2020

Xu hướng ứng phó toàn cầu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) và những ảnh hưởng của nó đã và đang tác động bất lợi trên nhiều lĩnh vực với quy mô toàn cầu.

Ngày đăng: 01/06/2020

Theo nghiên cứu mới nhất của NASA, sự nóng lên của đại dương đang khiến băng tan mạnh ở Greenland và Nam Cực

Băng trên trái đất đang tan chảy với tốc độ kỷ lục do sự nóng lên từ đại dương gây ra từ biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 28/05/2020

Các dự báo về Băng Bắc cực hiện nay đã có thể tin cậy

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tuyết từ Viện Khí tượng Phần Lan (Finnish Meteorological Institute) phối hợp với Viện Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada (Environment and Climate Change Canada) đã có những ước tính đáng tin cậy về khối lượng và xu hướng phát triển của băng tuyết theo mùa của Bắc bán cầu giai đoạn 1980 và 2018.

Ngày đăng: 20/05/2020

Các nhà khí tượng học cho biết năm 2020 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử

Theo các nhà khoa học, phong tỏa xã hội đã làm giảm lượng khí thải nhưng chúng ta vẫn cần có những thay đổi dài hạn hơn.

Ngày đăng: 20/05/2020

Cập nhật Báo cáo Thời tiết theo mùa đưa ra dự báo về nhiệt độ và lượng mưa

Theo Cập nhật Báo cáo Thời tiết theo mùa (Global Seasonal Climate Update) của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) Nhiệt độ trung bình tăng cao ở bề mặt các đại dương vào tháng 5 và tháng 6 được dự báo sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng cao bất thường trên đất liền, đặc biệt là ở các vĩ độ nhiệt đới và phần lớn bán cầu bắc. Bên cạnh đó, xu hướng nóng lên toàn cầu là một yếu tố tạo nên điều này.

Ngày đăng: 15/05/2020

Các nghiên cứu cho thấy phong tỏa xã hội do virut corona đã làm giảm 17% lượng khí cacbon thải ra từ các hoạt động liên quan đến năng lượng

Đây là ước tính ban đầu cho thấy hiệu quả việc cắt giảm mạnh khí thải từ du lịch, hàng không và đường bộ do các các biện pháp y tế công cộng, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo đây chỉ là kết quả tạm thời.

Ngày đăng: 15/05/2020

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngày đăng: 12/05/2020

Thích ứng với hạn, mặn

Ngay từ rất sớm, các cơ quan chức năng đã nhận định, mùa khô năm 2019-2020, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hứng chịu xâm nhập mặn gay gắt, thậm chí hơn cả mùa khô 2015-2016. Thậm chí, xâm nhập mặn ở khu vực này đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019 và sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.

Ngày đăng: 11/05/2020